Tin tức

Tham vọng "đế chế" thực phẩm của tỷ phú Thái vừa thâu tóm cổ phần Sabeco

  • Tác giả Sưu tầm

  • Ngày đăng 29/ 12/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Trong 5 năm qua, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thực hiện loạt thương vụ thâu tóm lớn tại Đông Nam Á, gần đây nhất là cổ phần Sabeco tại Việt Nam...

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, sau 5 năm "mua sắm điên cuồng" tại Đông Nam Á, "giỏ hàng" của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi có vẻ khá đầy. Tuy nhiên, với một người từng bỏ học và đi quanh quầy bán hàng rong của cha để nhặt nắp chai thì không dễ để dự đoán tham vọng của Charoen sẽ còn vươn tới đâu trong thời gian tới.

Điểm đến gần đây nhất của tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan là Việt Nam – nơi hãng đồ uống hãng đồ uống Thai Beverage (ThaiBev) của ông vừa thâu tóm lượng cổ phần lớn của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thông qua một công ty mới thành lập tại Việt Nam.

ThaiBev "để mắt" tới Sabeco sau khi Fraser & Neave (F&N), một công ty bia khác của ông Charoen, thất bại trong nỗ lực mua lại một hãng bia của Myanmar.

Có được cổ phần trong Sabeco sẽ mở ra một thị trường mới nổi khác cho tỷ phú Charoen, người tích cực tiến hành các vụ mua lại với quy mô lớn trong những năm gần đây trong các lĩnh vực bất động sản và hàng tiêu dùng. Trong đó phải kể tới thương vụ mua F&N với giá 11 tỷ USD vào năm 2011.

Động thái của Charoen buộc công ty bia Hà Lan Heineken NV buộc phải lao vào thương vụ thâu tóm đắt đỏ hãng bia Asia Pacific Breweries Pte của Singapore – liên doanh với F&N và nhà sản xuất bia Tiger.

Năm 2015, tỷ phú gốc Hoa này cũng đứng sau thương vụ thâu tóm công ty Metro Cash & Carry Việt Nam với giá gần 800 triệu USD. 

Ngoài việc sở hữu Metro Cash & Carry Việt Nam, tỷ phú Charoen cũng đang nắm trong tay cổ phần lớn tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) thông qua quỹ F&N.

Năm 2016, công ty niêm yết tại Thái Lan Berli Jucker Pcl của Charoen tiếp tục huy động hàng tỷ USD để thâu tóm cổ phần của hãng bán lẻ thực phẩm Pháp Casino Guichard-Perrachon SA tại Big C Supercenter Pcl Thái Lan. Đây là thương vụ M&A tiêu dùng lớn thứ 2 tại Đông Nam Á trong 5 năm qua.

Và giờ đây là thương vụ "khủng" thâu tóm cổ phần Sabeco - công ty đang nắm giữ 41% thị trường bia Việt Nam. Trong phiên đấu giá cổ phần Nhà nước thoái vốn tại Sabeco, công ty mới thành lập Vietnam Beverage - với 49% vốn điều lệ được cho là nắm giữ bởi ThaiBev của tỷ phú Charoen, đã đăng ký mua 51% cổ phần Sabeco trị giá khoảng 4,85 tỷ USD. 

Gần đây, Charoen cũng thỏa thuận mua 75% hãng whisky hàng đầu Myanmar từ quỹ đầu tư TPG Capital LP, cũng như mua 240 cửa hàng KFC tại Thái Lan từ Yum! Brands Inc. 

Theo Bloomberg, có thể thấy rõ rằng mục tiêu cuối cùng của tỷ phú này là xây dựng một "đế chế" thực phẩm – đồ uống tại Đông Nam Á, với nhiều "xúc tu"tỏa khắp ngành bán lẻ, đồng thời mở rộng sang lĩnh vực vận tải, đóng gói, đóng chai.

Theo Forbes, hiện ông Charoen, 73 tuổi, sở hữu khối tài sản trị giá 19,9 tỷ USD, tăng hơn 4 tỷ USD so với hồi tháng 3/2017. Ông là người giàu thứ 2 tại Thái Lan và đứng thứ 62 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

Theo VnEconomy

Đăng bình luận

Cảm nhận của học viên

Năm 2017, Smart Way đã cấp chứng chỉ cho gần 800 học viên đã theo học các khóa đào tạo chuyên ngành do Smart Way tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Cảm nhận của học viên